Bữa cơm cúng Tất niên 30 Tết nên kiêng kị những gì ?

Ty Huu Doc Ngoc

check Bữa cơm cúng Tất niên 30 Tết nên kiêng kị những gì ? Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!
new Bữa cơm cúng Tất niên 30 Tết nên kiêng kị những gì ? Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

Tùy vào điều kiện của từng gia đình, tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để tổ chức lễ cúng và sum vầy bên mâm cơm là khoảng chiều hoặc tối ngày 30 Tết.

Có một số điều gia đình bạn không nên phạm phải trong bữa cơm tất niên để năm cũ qua đi, năm mới luôn .

Bữa cơm Tất niên không chỉ là dịp để gia đình sum vầy mà còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng thành kính tới các vị thần linh, thần tài và tổ tiên. Bởi sự thiêng liêng ấy, có một số nguyên tắc bạn cần nắm được để bữa cơm Tất niên không chỉ vui vẻ mà còn mang lại nhiều điều may mắn.

Nên cúng Tất niên vào chiều tối

Tùy vào điều kiện của từng gia đình, tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để tổ chức lễ cúng và sum vầy bên mâm cơm là khoảng chiều hoặc tối ngày 30 Tết.

66 2a7d Bữa cơm cúng Tất niên 30 Tết nên kiêng kị những gì ?
Mâm cơm cúng Tất niên cần được bài trí ngay ngắn

Chuẩn bị lễ cúng trước khi ăn cơm Tất niên

Vào đầu giờ tối, ông Công ông Táo của mỗi gia đình vẫn đang bận “bẩm báo tới Ngọc Hoàng” nên chưa kịp với gia đình bạn. Tuy vậy, lúc này, ở mỗi gia đình vẫn có tổ tiên, các bậc ông, cha chú nên các gia đình vẫn cần phải làm đồ cúng trình báo.

Đặc biệt, trước khi gia đình bạn ăn cơm Tất niên, bạn phải chuẩn bị đồ cúng, nhanh chóng khấn vái tổ tiên. Khi cúng, tất cả các thành viên trong gia đình cần mặc quần áo chỉnh tề, sạch sẽ, cùng tụ họp để cúng trình diện trước bàn thờ gia tiên.

Chuẩn bị mâm cơm cúng chu đáo

Tùy từng vùng miền và điều kiện gia đình, mỗi nơi sẽ có mâm cơm cúng khác nhau. Tuy nhiên, có một số vật phẩm nhất định phải có khi cúng theo phong tục của người Việt là mâm ngũ quả, hương hoa, vàng mã, trầu cau, rượu, bánh chưng…

Không được đùa cợt khi cúng

Các thành viên trong gia đình cần chú ý không cười đùa, nói chuyện quá to hay nói tục, chửi bậy khi làm lễ cúng tổ tiên để thể hiện sự tôn kính.

Nhiều người còn quan niệm rằng, mọi người cần kiêng gọi tên trẻ nhỏ khi cúng vì khi cúng là lúc ông cha quy tụ nhưng cũng khó tránh khỏi hồn ma lang thang dạt vào nhà. Nếu những hồn ma này nghe được tên trẻ nhỏ yếu bóng vía thì có thể làm hại đến trẻ nhỏ.

Bữa cơm cần có không khí vui vẻ

Chiều tối 30 Tết là thời điểm các thành viên trong gia đình sum họp lại với nhau sau cả năm bận rộn. Các thành viên nên nói về những chuyện vui vẻ, tốt đẹp, tránh nhắc đến những chuyện , không may mắn để không khí vui tươi.

Tránh những đổ vỡ

Các gia đình nên tránh những đổ vỡ bởi theo quan niệm dân gian, đổ vỡ thường mang lại xui xẻo. Đặc biệt, các gia đình cần tránh để rượu hay dầu đèn đổ ra nền nhà có thể thu hút ma quỷ kéo đến, gây phiền nhiễu.

(Theo Khám phá)

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat