Đầu năm có nên cúng sao giải hạn ?

Ty Huu Doc Ngoc

check Đầu năm có nên cúng sao giải hạn ? Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!
new Đầu năm có nên cúng sao giải hạn ? Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

Xét về chiều sâu văn hóa, quan niệm về sao chiếu mệnh thể hiện sự ảnh hưởng của môi trường với đời sống con người. Vì thế, giải hạn đầu năm không phải là mê tín dị đoan nhưng không nên vì thế mà để kẻ khác trục lợi.

GS.TS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa cho rằng, việc cúng sao giải hạn xuất phát từ quan niệm cổ xưa, cha ông ta cho rằng con người là một bộ phận của vũ trụ. Vì thế, mỗi con người khi sinh ra vào năm, tháng, ngày, đêm đều ứng với các sao chiêm tinh. Trong số các sao đó cũng có những sao mang lại điều xấu và sao mang lại điều tốt. Từ đó bản mệnh của mỗi người sẽ ứng với mỗi vị sao.

file.506877 Đầu năm có nên cúng sao giải hạn ?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Như vậy xét trên cơ sở lý luận và chiều sâu văn hóa, vấn đề sao chiếu mệnh không phải là mê tín dị đoan mà là thể hiện sự ảnh hưởng của môi trường với đời sống con người. Phong tục cúng sao giải hạn đầu năm cũng hình thành từ đó, thể hiện niềm hi vọng của con người vào việc khắc phục những tai họa do môi trường sống mang lại. Bên cạnh lễ cúng sao giải hạn đầu năm, mọi người còn làm lễ cầu yên cầu mong sự yên bình trong cộng động. Đó là nguyện vọng tốt đẹp của mỗi người, và mỗi người đều có quyền tự do tín ngưỡng.

Xét trên cơ sở khoa học, chưa có kết quả nghiên cứu nào chứng thực được khả năng xóa đi vận hạn của mỗi người nhờ vào việc cúng sao giải hạn. Nhưng các nghi lễ này lại đóng góp trong việc giải tỏa tâm lý, tạo niềm tin cho người dân. Để lễ được tôn kính mỗi người cần có cách thể hiện sao cho văn hóa, đúng luật. Nhất là người dân nên tỉnh táo tránh bị lừa gạt tiền bạc, vì hiện nay, có nhiều địa điểm lợi dụng lòng tin của mọi người tổ chức cúng sao giải hạn với mục đích thu hút lôi kéo, vụ lợi.

(Theo Kienthuc.net)

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat