Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Ty Huu Doc Ngoc

check Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!
new Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

Tại nhiều gia đình Việt Nam thường có quan niệm rằng bàn thờ phải được đặt ở đại sản đối diện với cửa lớn ra vào. Một số quan niệm khác cho rằng bàn thờ phải đặt tại trung tâm ngôi nhà, nơi trang trọng của mỗi gia đình. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vị trí bài trí bài thờ

Bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo sẽ đem đến sự , tốt lành, gia tiên và các vị thần sẽ phù hộ cho cuộc sống của mọi người trong gia đình gặp nhiều thuận lợi, hưng vượng.

bai tri ban tho gia tien dung chuan theo phong thuy 377211 Nguyên tắc bố trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy
Bài trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn theo phong thủy

Bài trí thờ gia tiên không hề dễ dàng như mọi người vẫn nghĩ vì phải tuân theo một số quy tắc quan trọng. Nghiên cứu những cách bố trí bàn thờ theo phong thủy sau để thu hút vận may mắn, tiền tài và được tổ tiên, thần linh phù hộ cho cuộc sống của gia chủ.

Vị trí bố trí bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên theo đúng chuẩn của phong thủy thì điều đầu tiên cần chú trọng đến chính là vị trí đặt bàn thời. Tại nhiều gia đình Việt Nam thường có quan niệm rằng bàn thờ phải được đặt ở đại sản đối diện với cửa lớn ra vào. Một số quan niệm khác cho rằng bàn thờ phải đặt tại trung tâm ngôi nhà, nơi trang trọng của mỗi gia đình. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vị trí bài trí bài thờ:

Để phù hợp với phong thủy của ngôi nhà, bàn thờ gia tiên phải được đặt hướng về Tây Bắc của nhà ở hoặc căn phòng, vì đây là phương hướng tượng trưng cho trời. Bàn thời gia tiên là một giá gỗ hoặc tủ đứng đặt tại vị trí trung tâm của nhà chính, tầm cao trên tay với của người trưởng thành. Do đó, khi đốt nhang phải đặt ghế đứng lên nhằm bày tỏ sự tôn kính.

Hầu hết các tủ thờ gia tiên của các gia đình từ khá giả đến bình dân đều được bài trí trang trọng, những đường nét khắc tinh sảo trên giá bàn thờ hoặc tủ thờ một phần cũng thể hiện lòng thành kính, khắc cốt ghi tâm của người đang sống đối với ông bà tổ tiên.

Bố trí bàn thờ gia tiên chung với thời các vị thần

Trong việc bài trí bàn thờ gia tiên, điều quan trọng là phải luôn giữ gìn sự sạch sẽ, chú ý nhan đèn thường xuyên nhằm thu hút nguồn năng lượng dương. Tại một số gia đình, họ sẽ thờ cúng tượng thần thánh trên bàn thờ tổ tiên do đó cũng cần phải lưu ý một số điều kiện trong phong thủy, cũng như vị trí đặt của nhưng tượng thánh hoặc vật thể thiêng liêng.

Tượng thần thánh hoặc các vật thể linh thiêng không đặt chung tường với phòng tắm
Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng không được nằm bên dưới phòng tắm
Tượng thần thánh không đặt đối thẳng với cửa phòng tắm.
Tượng thần thánh không đặt trực tiếp bên dưới thanh xà nhà.
Tượng thần thánh không đặt đối diện trực tiếp hoặc bên dưới cầu thang
Tượng thần thánh không đặt bên dưới cầu thang.
Tượng thần thánh không được đặt trong phòng ngủ, nhất là phòng của vợ chồng.
Tượng thần thánh luôn đặt bên trong nhà hoặc dưới mái che.

Bài trí ỷ môn cho bàn thờ gia tiên

Bài trí bàn thờ gia tiên còn có một chiếc màn che gọi là ỷ môn. Sau những lần cúng bái xong, thì sẽ dùng màn này chê khuất bàn thờ một thời gian, sau đó thì mới được dọn cỗ xuống. Vì theo người xưa có quan niệm “sự tử như sự sinh, sự vong như sự tồn”, ngụ ý đầu tiên phải kính mời tổ tiên cha ông về thưởng thức vật phẩm lòng thành của con cháu dâng cúng, do đó khi cái ngài tổ tiên dùng bữa phải che màn lại, tránh để người ngoài có thể nhìn trộm.
Bài trí hoành phi cho bàn thờ gia tiên

Trong bài trí bàn thờ gia tiên, một số gia đình còn có thêm bức hoành phí. Đây là phần đầu tiên được treo trên cùng của bàn thờ, nội dung thể hiện trên những bức hoành phi thường là công đức của tổ tiên, chí hướng, lời căn dặn của người đời trước để lại cho con cháu. Mỗi khi gia chủ có việc hệ trọng như mừng tân gia, vinh quy bái tổ, mừng thọ thường sẽ được tặng các câu đối hoặc bức hoành, điều này mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng với bậc thánh hiền.

Bức hoành phi có bố cục theo chiều ngang thường treo tại xà ngang của gian giữa hoặc phía trên câu đối. Hoành phi luôn đi đôi, thống nhất chỉnh thể trong lối chơi chữ luôn được người trong dân gian ưa chuông treo trên bàn thời gia tiên.

Người có của cải thường treo bức hoành phi câu đối được sơn son thếp vàng, một số nhà khá giá thì dùng bức hoành nền son thếp bạc. Những nhà bình dân cũng cố gắng sắm một bức hoành phi bằng gỗ tạp, hoặc nhờ thầy đồ viết chữ về treo trên bàn thờ.

Bài trí khám thờ cho bàn thờ gia tiên

Trong bài trí bàn thờ gia tiên ngày nay, một số gia đình vẫn giữ truyền thống lập khám thờ. Khảm thờ có cửa nhỏ có thể đóng mở, bên trong đặt các linh vị tổ tiên, chính giữa khám thờ được viết chữ “Thần Chủ”. Khi lập bàn thời gia tiên, chủ nhà thường chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết và tự viết chữ “Thần Chủ” nhưng thiếu một nét chấm. Sau đó, gia chủ mời một vị thầy uy tín đến làm lễ “khai hoa điểm nhãn” dùng son vẻ thêm nét còn thiếu.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat