Những kiêng kị tuyệt đối phải nhớ khi bố trí bếp

Ty Huu Doc Ngoc

check Những kiêng kị tuyệt đối phải nhớ khi bố trí bếp Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!
new Những kiêng kị tuyệt đối phải nhớ khi bố trí bếp Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

Các hướng đặt bếp ngoài Đông Bắc, chính Tây hay chính Nam đều không tốt. Với các nhà chung cư, việc này khó kiêng kỵ tuyệt đối.

Theo phong thủy, quyết định tới tài vận và sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng các món ăn.

Chính vì vậy, việc bày biện bếp ra sao, đặt bếp hướng nào, khi bố trí phòng bếp cần những điều gì… là những yếu tố vô cùng quan trọng.

Hướng phòng bếp

Hướng cho bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung hướng cát. Hoả môn (cửa bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài lộc của gia chủ hưng vượng.

Hướng lý tưởng để đặt bếp nấu là Đông Bắc.

Ngoài ra bếp nấu có thể đặt hướng chính Tây hay Nam. Tuy nhiên, một yếu tố quan trọng là cần tránh tuyệt đối đặt bếp ngoảnh lưng với hướng nhà, người nấu bếp đứng quay lưng lại thẳng với cửa chính. Bếp đối diện với cửa nhà cũng là hướng xấu. Kết cấu xuyên tâm thông từ cửa chính đến bếp dễ khiến gia chủ hao tán tài sản, lục đục trong nhà. Trong trường hợp bếp đã thiết kế sẵn như vậy có thể dùng bình phong hoặc chậu cây chắn giữa hoặc chuyển bệ bếp đặt ngang lại.

Các hướng đặt bếp ngoài Đông Bắc, chính Tây hay chính Nam đều không tốt. Với các nhà chung cư, việc này khó kiêng kỵ tuyệt đối. Nếu bếp nấu ở hướng xấu có thể dùng cây xanh để . Bếp hướng Đông nên trồng cây cho hoa màu đỏ, tím như mào gà, đỗ quyên; bếp hướng Bắc chọn hoa có màu trắng hay cây đậm màu xanh như nhài, vạn niên thanh… Các cây rau gia vị cũng rất thích hợp trồng gần gian bếp vì được sát khí tỏa ra. Không nên cắm hoa trong gian bếp.

phong thuy phong bep mau sac Những kiêng kị tuyệt đối phải nhớ khi bố trí bếp

Bếp cũng không nên đặt hướng sát so với nhà. Bếp đặt ở hướng sát thường làm thận suy, mắt kém, bị bệnh huyết áp hay bị phong tà gây lở ngứa.

Nếu nhà bạn ở hướng Đông thì sát ở cung Thân, nhà hướng Tây thì sát ở cung Tỵ, hướng Nam thì sát ở cung Hợi, hướng Bắc thì sát ở cung Thìn, hướng Đông-nam thì sát ở cung Dậu, Tây bắc thì sát ở cung Ngọ…

Muốn thức ăn nấu ra luôn ngon thì bạn nên đặt bếp ở hướng Thiên y, tất nhiên là có phần đóng góp của tay nghề nấu nướng của các nội tướng. Đặc biệt, đặt bếp theo hướng này có lợi cho sản phụ.

Vị trí phòng bếp

Vị trí trung tâm của căn nhà chính là thái cực của ngôi nhà nên gặp “ cát” chứ không nên gặp “hung” nên sạch sẽ chứ không nên bị xáo trộn. Do đó gia chủ không nên đặt phòng bế hoặc bếp gần cửa ra vào của ngôi nhà. Không nên đặt vở vị trí đón gió chủ đạo vào nhà nhất là gió Đông Nam. Vị trí tốt nhất để đặt tủ bếp là ở thật sâu trong nhà. Bạn nên bố trí một phòng phía sâu trong nhà để làm phòng bếp, một mặt của phòng bếp nên nhìn về chỗ thông thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, ban công, khoảng trống ở hông nhà.

– Cửa phòng bếp không nên đặt đối diện với cửa các phòng ở .

– Cửa phòng bếp không nên đặt trông đối với hướng nhà, không đối diện với cửa nhà vệ sinh.

– Cửa phòng bếp không trông thẳng ra cửa chính ngôi nhà hoặc cổng nhà.

– Cửa phòng bếp không để cho người đứng ngoài cửa dễ dàng nhìn thấy bếp nấu.

Màu sắc trong bếp

Màu sắc trong bếp là màu gỗ (mộc), màu đỏ sậm (hỏa) hoặc màu vàng (thổ). Tủ bếp hiện đại thường làm bằng nhiều chất liệu gỗ, mặt đá…kết hợp. Dù bằng chất liệu gì thì mặt bếp và tủ bếp nên làm nhẵn bóng vừa phải, giảm những chi tiết rối mắt và tránh nhiều khe hốc khó làm vệ sinh.

Cách bố trí bếp nấu và nội thất

Cách bố trí phổ biến nhất là theo nguyên tắc hình tam giác giữa bếp- bồn rửa –tủ lạnh. Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí từ hệ thống bếp vốn xung khắc với nhau. Vì thế bếp nấu và vòi nước, tủ lạnh tuyệt đối không đặt cạnh nhau hoặc đối diện nhau.

Trong gian bếp nên ưu tiên bố trí bồn rửa ở hướng Bắc, Đông và Đông Nam. Vị trí bếp nên bố trí hướng Đông, Nam hoặc Đông Nam là phù hợp nhất. Tất nhiên phải bố trí dựa trên cơ sở bếp nấu và bồn rửa để đạt được sự phối hợp lý tưởng nhất giữa hai yếu tố Hỏa và Thủy.

Nếu bếp và bồn rửa bố trí thẳng hàng thì bạn nên để một chiếc bàn ở giữa để thao tác đảm bảo khoảng cách tối thiểu là 70cm. Nếu bếp nấu và bồn rửa đặt thẳng hàng ở bức tường phía Tây thì nên bố trí bồn rửa ở phía Bắc bếp ở phía Nam. Nếu bếp nấu và bồn rửa được bố trí thẳng hàng nhau ở vách tường phía Đông của phòng bếp thì nên bố trí phòng bếp ở hướng Bắc, bồn rửa ở phía Nam. Nếu bố trí ở vách tường phía Bắc của phòng bếp thì bếp bố trí ở phía Đông bồn rửa ở phía Tây. Hay nếu được bố trí ở sát bức tường phía Nam thì bố trí bếp ở phía Tây, bồn rửa ở phía Đông.

Bàn ăn

Theo quan niệm truyền thống, bàn ăn thường có dạng hình tròn tượng trưng cho sự sum vầy. Ngoài ra khi chọn bàn, nên chọn các loại bàn hình vuông, hình chữ nhật, tuyệt đối không chọn bàn hình bình hành hoặc có nhiều góc cạnh.

Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không đối diện bàn thờ, không đặt ở cửa ra vào, không đặt bàn ăn ở bên dưới xà ngang sẽ gây nhân khẩu hao hụt, gia chủ bất minh.

Hũ gạo

Hũ gạo nên được đặt ở nơi kín đáo, hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên chống ấm nhưng không nên kê quá cao.

Thờ táo quân

Nên thờ táo quân ở ngay bên trên bếp nấu, nếu không thì đặt ở góc nhà bếp phía Nam, bởi vì Táo Quân thuộc Hỏa, mà ở phía Nam thì hỏa ‘vượng’.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat