Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất

Ty Huu Doc Ngoc

check Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!
new Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

Là vị thần biển xuất thân từ đền Usa Hachimangu. Khoảng giữa thế kỷ thứ 6, ngôi đền này thu hút nhiều tín đồ là nhờ y thuật thần kì của một vu nữ phục vụ tại đền. Tiếng lành đồn xa, vu nữ này đã được mời đến trị bệnh cho Thiên hoàng và vô cùng trọng vọng.


Trong hằng hà sa số các thần không thể gọi tên, 6 vị thần sau đây đều là những mắt xích quan trọng đã xâu chuỗi nên diện mạo của Thần đạo xứ Phù Tang.

Nữ thần Mặt Trời Amaterasu

Là vị thần tối cao của Hoàng gia Nhật Bản, nhân vật thống lĩnh xứ sở của các thần – Cao thiên nguyên. Được thờ phụng tại Nội cung của Ise Jingu và các ngôi đền cùng tên là “Shinmei Jinja”.

6 vi than quan trong trong than dao nhat ban 2 Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất
Thần Amaterasu là vị thần tối cao.
Theo thần thoại, nữ thần đã trao 3 món thần khí tượng trưng cho hoàng vị cho cháu trai của mình là Ninigi trước khi Thiên tôn hạ phàm, và cháu trai của Thiên tôn sau này chính là Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản.

Thần Hachiman

Là vị thần biển xuất thân từ đền Usa Hachimangu. Khoảng giữa thế kỷ thứ 6, ngôi đền này thu hút nhiều tín đồ là nhờ y thuật thần kì của một vu nữ phục vụ tại đền. Tiếng lành đồn xa, vu nữ này đã được mời đến trị bệnh cho Thiên hoàng và vô cùng trọng vọng.

6 vi than quan trong trong than dao nhat ban 5 Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất
Thần Hachiman xuất thân từ đền Usa Hachimangu.
Sau đó, những ngôi đền thờ thần Hachiman đã lần lượt ra đời. Đặc biệt, thần Hachiman còn trở thành vị võ thần bảo hộ cho dòng họ Minamoto lẫy lừng cùng giới võ sĩ thời ấy.

Tenjin

Tương truyền, sau khi vị đại thần Sugawara no Michizane bị vu oan và qua đời tại nơi lưu đày, thiên tai và dịch bệnh đã hoành hành khắp quần đảo Phù Tang. Ngờ rằng trời cao nổi giận, giới quý tộc Heian bèn tổ chức tế lễ long trọng và lập nên đền Kitano Tenmangu.

6 vi than quan trong trong than dao nhat ban Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất
Thần Tenjin rất được giới công – thương nghiệp, giới học giả sùng bái.
Vốn là vị thần phong tỏa tai ương, nhưng về sau Tenjin đã dần được cả giới công – thương nghiệp và giới học giả sùng bái.

Thần Kumano

Kumano vốn được xem là thánh địa từ cổ chí kim, là nơi yên nghỉ của nữ thần Izanami đã khai sinh ra phần lớn lãnh thổ Nhật Bản. Viên ngọc sáng của toàn vùng Kumano là 3 ngôi đền Kumano Hongu Taisha, Kumano Hayatama Taisha, Kumano Nachi Taisha.
6 vi than quan trong trong than dao nhat ban 1 Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất6 vi than quan trong trong than dao nhat ban
Số đền Kumano hiện nay lên đến 3.000 đền trên khắp nước Nhật.
Đến nay, tổng số đền mang tên Kumano đã lên đến 3.000 đền trên khắp toàn quốc, được tín ngưỡng rộng rãi sánh ngang với đền Hachiman và Inari.

Thần Inari

6 vi than quan trong trong than dao nhat ban 3 Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất
Thần Inari sở hữu nhiều đền thờ nhất tại Nhật.
Có biểu tượng là các cổng Torii đỏ và loài cáo, đền Inari thường được người dân Nhật Bản gọi thân mật là “Oinari-san”. Thần Inari xưa kia vốn bảo hộ cho gia tộc Hata có quyền to thế mạnh tại Kyoto, coi sóc lúa gạo và các loài cây lương thực, nhưng dần dà vị thần này còn bảo trợ cho nhà cửa, ngành công – thương nghiệp và nghệ thuật. Đây cũng là vị thần sở hữu số đền thờ nhiều nhất tại Nhật Bản.

Thần Ebisu

Là vị thần đại diện cho Thất Phúc Thần Nhật Bản. Ngày nay, thần Ebisu được biết đến như vị thần cầu chúc buôn may bán đắt, nhưng vào thời kì khởi thủy, đây vốn là vị thần nông – ngư nghiệp với hình tượng phổ biến là tay phải cầm cần câu, tay trái ôm cá tráp.

6 vi than quan trong trong than dao nhat ban 4 Khám phá Thần đạo Nhật Bản: Những vị thần tối cao nhất
Nhắc đến thần Ebisu, là nhắc đến vị thần cầu chúc cho buôn may bán đắt.
Các ngư dân xưa mỗi khi nhìn thấy vật lạ trôi dạt vào bờ sẽ gọi tên thần Ebisu và cúng tế chúng như những tặng vật của biển khơi.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat