Vai trò của màu đỏ trong phong thủy và kiến trúc nhà ở

Ty Huu Doc Ngoc

check Vai trò của màu đỏ trong phong thủy và kiến trúc nhà ở Xem tử vi năm 2016 Bính Thân cho 12 con Giáp dựa theo ngày sinh !!!
new Vai trò của màu đỏ trong phong thủy và kiến trúc nhà ở Bột Tẩy Uế chính hiệu, sản phẩm không thể thiếu của mọi nhà !!!

Theo phong thủy, màu đỏ là biểu tượng của Hỏa, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và nó cũng đi liền với ý nghĩa quyền lực, vương giả, bởi vậy trong kiến trúc nhà ở, màu đỏ có một vị trí nhất định đem đến sự tài vượng, thuận lợi.

A30 201 Vai trò của màu đỏ trong phong thủy và kiến trúc nhà ở

Trong phong thủy

Như ta đã biết, màu sắc có ảnh hưởng tới tâm lý của con người bởi mỗi một gam màu đem lại một cảm nhận riêng, trong đó sắc đỏ thiên về nhiệt huyết, khuấy động. Khi được bố trí trên nền đỏ, mọi vật có khuynh hướng xáp lại gần nhau, tạo cảm giác gần gũi so với vị trí của chúng.

Màu đỏ mang nguồn năng lượng thiêng liêng có thể đem đến sự sáng tạo và cũng đem đến cả sự tàn phá. Hỏa tương trưng cho Mặt Trời và Cuộc sống, trong trang trí phong thủy, màu đỏ là biểu tượng của phú quý, sang trọng. Chính vì vậy, nếu cân bằng yếu tố Hỏa trong nhà, bạn sẽ cảm nhận được sự vui vẻ, thoải mái.

Bởi màu đỏ có sắc độ cao, tính kích thích lớn… vì thế nếu lạm dụng quá nhiều màu đỏ trong cùng một không gian sẽ dẫn tới sự xung khắc, mang lại sự bất ổn cho gia chủ. Do đó, khi có ý định sử dụng màu đỏ trong nhà với bất kỳ không gian nào, gia đình cũng phải chú ý tới nguyên lý cân bằng âm dương, phù hợp với quan niệm phong thủy và người tư vấn phải là những người am hiểu về phong thủy, có chuyên môn cao.

Ví dụ, màu đỏ tươi kích thích sự sinh trưởng, đem lại sinh khí và sức sáng tạo nhất khi được bố trí tại hướng Nam, Tây Nam. Tốt hơn hết nên sử dụng màu đỏ trong các chi tiết, phụ kiện trang trí hơn là dùng sắc màu này để sơn tường hoặc sử dụng các đồ nội thất lớn trong nhà.

Nên hạn chế dùng sắc đỏ tại những hướng sau của ngôi nhà: hướng Đông, Đông Nam (bị chi phối bởi yếu tố Mộc); hướng Tây và Tây Bắc (bị chi phối bởi yếu tố Kim).

Trong kiến trúc

Màu đỏ tạo nên cá tính nổi trội, thường được sử dụng khi muốn tạo ấn tượng đặc biệt trong một không gian nào đó. Vì có cá tính quá mạnh nên thay vì dùng làm màu sơn chủ đạo cho các mảng tường thì màu đỏ chỉ được dùng mang tính chất trang trí, làm điểm nhấn như sơn một mảng tường nhỏ, điểm xuyết của đồ nội thất, ví dụ: gối của sofa, đèn, bình hoa, thảm….

Chúng được sử dụng nhiều và khá hiệu quả ở những căn phòng mang tính chất nghệ thuật, trưng bày, triển lãm. Biết cách sử dụng nhuần nhuyễn, không gian của ngôi nhà trở nên bắt mắt và đầy ấn tượng, tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng gam màu này, đặc biệt là với những gian phòng diện tích hạn chế.

Sử dụng nhiều màu đỏ sẽ làm kích thước đồ vật lớn lên trong khi các bức tường sơn màu đỏ làm tầm nhìn căn phòng bị thu hẹp vì khuynh hướng xích lại gần nhau của chúng. Ngoài ra nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến tâm lý dễ bị kích động, giận dữ… dẫn đến tâm trạng bất ổn cho gia chủ.

Đặc biệt với phòng ngủ, phòng làm việc, khu vực nghỉ ngơi thư giãn… là những nơi cần sự yên tĩnh, ôn hòa nên màu đỏ không thể bao trùm toàn bộ không gian. Và bếp ăn, vốn luôn có sức nóng hiện hữu nên cũng không thể lạm dụng màu đỏ gây nên tâm lý ức chế cho người nội trợ.

Cùng Danh Mục

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vat Pham Phong Thuy Facebook Chat